Thông tin

Bí thư Thăng hỏi Cục phó Hải Quan: “Ông đang trả lời vấn đề gì đấy?”

ANTT.VN – Đó là câu hỏi của Bí thư Thăng dành cho Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM khi ông này trả lời vòng vo không đúng trọng tâm câu hỏi.

Sáng 16/3, 21 hiệp hội doanh nghiệp và hơn 200 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại TP.HCM đã tham dự hội nghị đối thoại với lãnh đạo TP.HCM.

Ông Võ Văn Huệ, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại TP.HCM (Eu Cham) cho biết các doanh nghiệp đánh giá rất cao việc Bí thư Đinh La Thăng lập đường dây nóng, nhiều doanh nghiệp đã gọi điện phản ánh các bất cập trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại cuộc gặp này, doanh nghiệp phản ánh, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa ở Cục Hải quan TP.HCM không phải một cửa mà qua quá nhiều cửa, thậm chí có nhiều giấy phép con gây khó khăn, mất thời gian cho doanh nghiệp. Ngay lập tức ông Thăng đã yêu cầu ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM có mặt tại cuộc họp trả lời doanh nghiệp.

Ông Nghiệp cho biết liên quan đến quản lý chuyên ngành Hải quan hiện có 256 văn bản chuyên ngành, trong đó có 20 Luật và Nghị định.

“Ông đang trả lời vấn đề gì đấy? Người ta đang hỏi cái gì thì cần trả lời thẳng về vấn đề đó”, Bí thư Thăng cắt ngang.

Bí thư Đinh La Thăng chất vấn phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp

“Hiện nay chúng ta đang hội nhập sâu nên cần nhiều văn bản quy phạm pháp luật…”, ông Nghiệp tiếp tục trả lời.

“Doanh nghiệp họ phản ánh mình nói 1 cửa mà lại thành nhiều cửa, vậy việc đó có không và ông giải quyết thế nào?”, ông Thăng tiếp tục chất vấn.

“Từ 1/4/2016 sẽ có 6 bộ ngành tham gia kiểm tra. Để nhập khẩu một lô hàng, doanh nghiệp phải đến đăng ký với các Bộ, ngành và Hải quan thì mới làm thủ tục. Chúng tôi cũng đang đẩy mạnh cải cách thủ tục Hải quan”, ông Nghiệp trả lời.

Ông Thăng hỏi tiếp: “Vậy bây giờ đang là mấy cửa?”

Ông Nghiệp đáp: “Doanh nghiệp đến làm việc với cơ quan Hải quan để nhập 1 lô hàng nào đó thì doanh nghiệp phải đến các Bộ để liên hệ. Ngành Hải quan đã báo cáo Chính phủ là có 72% thời gian làm việc để thông quan hàng hóa là liên quan chính sách bộ ngành. Còn nếu Doanh nghiệp đến đăng ký thủ tục tại Hải quan thì chỉ trong thời gian 3 phút đối với hàng ở vạch xanh còn vạch vàng và đỏ thì thời gian lâu hơn”.

Ông Thăng tiếp tục chất vấn: “Doanh nghiệp họ chỉ cần biết muốn thông quan hàng hóa, ví dụ như doanh nghiệp ở đây là thép chỉ cần đến một cửa là Hải quan có được không?”

Ông Nghiệp nói: “Bộ Công thương và Khoa học – Công nghệ yêu cầu thép phải đảm bảo chất lượng mới được nhập, nên Hải quan phải đề nghị lên trên để giải quyết”.

Ông Thăng tiếp: “Doanh nghiệp người ta cho rằng chỉ cần máy cầm tay đã có thể đo được chất lượng, ra số liệu?”

Ông Nghiệp phản hồi: “Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 là những cơ quan công bố chất lượng, họ quyết định chất lượng. Thông tư của Bộ Tài chính đã quy định như vậy”.

Ông Thăng chốt: “Anh làm gì ở Hải quan thành phố? Giờ người ta có máy cầm tay kiểm tra tại chỗ thì có được không? Sao lại bắt cắt thép đem đi kiểm định? Việc bé như móng tay như vậy ông làm không xong thì bao giờ ông làm được Cục trưởng?”

Bí thư Thăng yêu cầu: Tất cả những vướng mắc của doanh nghiệp, sau 1 tuần Hải quan giải quyết được không(?) và ông khẳng định: “gặp doanh nghiệp 2 lần/1 năm thì làm sao nghe và giải quyết hết được mà phải thường xuyên trao đổi. Doanh nghiệp vướng đâu thì gỡ ở đó. Tôi yêu cầu trả lời thẳng câu hỏi của doanh nghiệp thì anh lại lấy điều luật ra trả lời, anh còn không nhớ thì sao doanh nghiệp nhớ hết các văn bản?”.

PV